Thứ Hai, 5 tháng 6, 2017

Mách bạn thực phẩm tốt cho người đau khớp gối

Để bệnh đau khớp gối khỏi lâu dài, ngoài việc tuân thủ đúng liệu pháp điều trị và chỉ định của bác sĩ, tập thể dục, kiểm soát cân nặng thì xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý, khoa học cũng rất cần thiết.


Cần tập luyện và ăn uống đúng cách khi bị đau khớp gối



Việc thường xuyên ăn nhiều cá biển, đặc biệt là cá hồi, cá ngừ, cá mòi, cá trích, cá thu, cá tuyết giàu axit béo omega - 3 có tác dụng chống viêm rất tốt, giúp giảm đau và giảm cứng khớp vào buổi sáng ở những bệnh nhân bị đau khớp gối. Axít béo omega-3 trong cá không chỉ ngăn chặn các loại hóa chất gây viêm sưng ở bệnh nhân viêm khớp xương mãn tính mà còn loại bỏ protein được cho là gây bào mòn sụn. Bạn nên ăn hai khẩu phần cá chứa nhiều dầu như cá hồi, cá thu mỗi tuần hoặc uống một viên dầu cá chứa 1g axít béo omega-3 mỗi ngày.

Trái cây

Ăn nhiều trái cây có tác dụng giảm nguy cơ bị thương tổn ở tủy xương. Các loại hoa quả cung cấp vitamin C được xem là tốt cho người bị đau khớp đầu gối là kiwi, cam, xoài, bưởi và đu đủ. Trong đó, cam là một trong những nguồn cung cấp vitamin C hàng đầu, chất dinh dưỡng bảo vệ cơ thể chống lại viêm xương khớp đầu gối. Ngoài cam, lượng vitamin C dồi dào có thể được tìm thấy trong ớt xanh, bưởi và dâu tây.

Đậu nành

Nhiều người bị đau khớp gối chia sẻ rằng, họ cảm thấy dễ chịu và ít dùng thuốc giảm đau hơn sau khi bổ sung protein từ đậu nành mỗi ngày trong suốt 3 tháng. Đó là do đậu nành giàu isoflavone - loại hormone đặc tính chống viêm sưng, có tác dụng tốt với người bị đau khớp gối nói riêng và người bị viêm xương khớp nói chung.

Cải bó xôi

Các loại rau lá xanh đặc biệt là cải bó xôi là những thức ăn tốt cho khớp gối. Lượng lớn chất chống oxy hóa Lutein và Zeaxanthin có trong cải bó xôi giúp giảm đau đầu gối do viêm xương khớp.

Hành tây

Hành tây là thực phẩm giàu Quercetin, một loại flavonoid có đặc tính kháng viêm mạnh. Những người mắc bệnh đau nhức khớp gối cần tăng cường hành tây trong khẩu phần ăn của mình bằng cách trộn với salad, bánh mì, chế biến các món hầm… để kìm hãm những cơn đau.

Nghệ vàng và gừng

Gừng và nghệ là hai loại thảo dược truyền thống dùng để giảm đau bao tử nhưng các nhà nghiên cứu vừa phát hiện ra nó có thể giảm đau bằng cách giảm viêm. Do đó, đây cũng là hai trong số nhiều thực phẩm tốt cho người mắc bệnh đau nhức xương khớp.
Theo các chuyên gia bác sĩ của phòng khám Mỹ Việt Hà Nội, các loại thực phẩm có hàm lượng chất béo cao, thịt, gluten trong lúa mì, thuốc lá, sữa là những thực phẩm mà người bị đau khớp gối, viêm xương khớp nên tránh. Những thực phẩm có hàm lượng chất béo cao dễ làm bạn tăng cân, thịt đỏ là tác nhân có ảnh hưởng xấu đến tình trạng viêm khớp, người bị bệnh liên quan đến khớp thì nên kiêng hẳn thuốc lá.

Để nhận được sự tự vấn và giải đáp thắc mắc về các bệnh xương khớp, vui lòng liên hệ qua Hotline 0906 011 588 hoặc đến trực tiếp địa chỉ Phòng khám Mỹ Việt – 620 Hoàng Hoa Thám – Tây Hồ – Hà Nội.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét